Tổng quan

Hãy tưởng tượng bạn phải rời khỏi quê hương của mình để đến với cuộc sống thành thị cực nhọc mà không có việc làm; con gái của bạn không thể đến trường, chỉ vì bạn là dân nhập cư; con trai của bạn không được nhập học, vì không có giấy khai sinh; nơi mà gia đình bạn trở về mỗi tối để ngủ là bệnh viện vì nơi đó miễn phí!

Sự thật đó đã và đang tồn tại. Hiện nay, có rất nhiều trẻ đang làm việc và sinh sống trên những nẻo đường tại thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các em đều trở về nhà mỗi đêm trong tình trạng mệt và đói. Các em hay bị cuốn vào những tệ nạn xã hội và ít có cơ hội để thoát ra. Thường bị suy dinh dưỡng, thiếu sự giáo dục và chăm sóc sức khỏe, nhiều em phải lao động kiếm sống rất sớm.Các em sống cuộc đời như cha mẹ mình và như con cái mình sẽ sống ở tương lai, trong vòng tròn luẩn quẩn của đói nghèo.

Từ thực tế đáng báo động đó, năm 1984 ông Trần Văn Soi đã thành lập Chương Trình Bạn Trẻ Em Đường Phố (FFSC) để quy tụ những trẻ em lang thang sống bên lề xã hội. Chương trình hoạt động không phân biệt bất kỳ tôn giáo hay dân tộc nào với tiêu chí: Mọi trẻ em đều là công dân, các em có quyền được sống và quyền được tôn trọng.

Chương Trình Bạn Trẻ Em Đường Phố thật sự tin vào sức mạnh của giáo dục. Chỉ có một nền giáo dục đầy đủ mới giúp một đứa trẻ thoát khỏi số phận nghiệt ngã. Chiến lược của chúng tôi không chỉ giúp đỡ trẻ em đường phố hiện thời mà còn ngăn ngừa để các em không trở thành trẻ lang thang đường phố. Ngoài việc mở mái ấm là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ khó khăn, chúng tôi còn cho trẻ theo học các lớp phát huy để trẻ được hưởng nền giáo dục xứng đáng. Chúng tôi hướng tới một sự phát triển toàn diện về trí tuệ và nhân cách. Chương trình còn tổ chức các khóa tập huấn cho phụ huynh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đối với con cháu họ, trang bị những kỹ năng về chăm sóc trẻ và gia đình. Qua những nỗ lực trên, chúng tôi cố gắng ngăn chặn trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị rơi vào mạng lưới tệ nạn xã hội xung quanh các em.

Hơn 30 năm làm việc với trẻ đường phố, từ một trung tâm nhỏ, FFSC đã có bảy trung tâm phát huy và một doanh nghiệp xã hội. Hiện nay, Chương trình chăm sóc cho hơn 1.100 trẻ và gia đình trong nhiều địa điểm khác nhau ở thành phố Hồ Chí Minh. Dù vậy, những nỗ lực của chúng tôi chỉ là nhỏ bé so với số lượng trẻ có hoàn cảnh khó khăn sống lang thang trong thành phố. Để làm tròn sứ mệnh của mình, chúng tôi cần rất nhiều sự hỗ trợ từ cá nhân cũng như các tổ chức tài trợ và những vị ân nhân xa gần giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.