Về chúng tôi

Tổng quan

Hãy tưởng tượng bạn phải rời khỏi quê hương của mình để đến với cuộc sống thành thị cực nhọc mà không có việc làm; con gái của bạn không thể đến trường, chỉ vì bạn là dân nhập cư; con trai của bạn không được nhập học, vì không có giấy khai sinh; nơi mà gia đình bạn trở về mỗi tối để ngủ là bệnh viện vì nơi đó miễn phí!

 

Sự thật đó đã và đang tồn tại. Hiện nay, có rất nhiều trẻ em đang sinh sống và làm việc trên những nẻo đường tại thành phố Hồ Chí Minh. Các em phải lao động kiếm sống từ rất sớm, thiếu sự giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Hầu hết các em đều trở về nhà mỗi đêm trong tình trạng mệt và đói. Các em hay bị cuốn vào những tệ nạn xã hội và ít có cơ hội để thoát ra. Các em sống cuộc đời như cha mẹ mình và như con cái mình sẽ sống ở tương lai, trong vòng tròn luẩn quẩn của đói nghèo.

Từ thực tế đáng báo động đó, năm 1984 ông Trần Văn Soi đã thành lập Chương Trình Bạn Trẻ Em Đường Phố (FFSC) để quy tụ những trẻ em lang thang sống bên lề xã hội. Chương trình hoạt động không phân biệt bất kỳ tôn giáo hay dân tộc nào với tiêu chí: Mọi trẻ em đều là công dân, các em có quyền được sống và quyền được tôn trọng.

Chương Trình Bạn Trẻ Em Đường Phố (FFSC) thật sự tin vào sức mạnh của giáo dục. Chỉ có một nền giáo dục đầy đủ mới giúp một đứa trẻ thoát khỏi số phận nghiệt ngã. Chiến lược của chúng tôi không chỉ giúp đỡ trẻ em đường phố hiện thời mà còn ngăn ngừa để các em không trở thành trẻ lang thang đường phố. Ngoài việc mở mái ấm là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ khó khăn, chúng tôi còn cho trẻ theo học các lớp phát huy để trẻ được hưởng nền giáo dục xứng đáng. Chúng tôi hướng tới một sự phát triển toàn diện về trí tuệ và nhân cách. Chương trình còn tổ chức các khóa tập huấn cho phụ huynh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đối với con cháu họ, trang bị những kỹ năng về chăm sóc trẻ và gia đình. Qua những nỗ lực trên, chúng tôi cố gắng ngăn chặn trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị rơi vào mạng lưới tệ nạn xã hội xung quanh các em.

Hơn 30 năm làm việc với trẻ đường phố, từ một trung tâm nhỏ, FFSC đã có bảy trung tâm phát huy và một doanh nghiệp xã hội. Hiện nay, Chương trình chăm sóc cho hơn 1.100 trẻ và gia đình trong nhiều địa điểm khác nhau ở thành phố Hồ Chí Minh. Dù vậy, những nỗ lực của chúng tôi chỉ là nhỏ bé so với số lượng trẻ có hoàn cảnh khó khăn sống lang thang trong thành phố. Để làm tròn sứ mạng của mình, chúng tôi cần rất nhiều sự hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức và những vị ân nhân xa gần giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

Tầm nhìn & Sứ mạng

Tầm nhìn

Chương Trình Bạn Trẻ Em Đường Phố quan niệm rằng: trẻ em cũng là một con người có giá trị về nhân phẩm và được tôn trọng.

Xã hội có nhiệm vụ bảo đảm cho trẻ có cơ hội, nguồn lực để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh, tích cực, hòa nhập với cộng đồng theo tinh thần Công Ước Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ Em và luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em Việt Nam.

 

Sứ mạng

Bạn Trẻ Em Đường Phố có sứ mạng như một cầu nối để:

• Tạo điều kiện cho trẻ nhập cư / thiệt thòi có cơ hội được học hành, được chăm sóc sức khỏe và được tham gia vào các quyết định liên quan đến bản thân mình.

• Nâng cao nhận thức cho gia đình trẻ và cộng đồng về tầm quan trọng của việc giáo dục và chăm sóc trẻ.

• Cung cấp chỗ ở an toàn cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi các em có thể hội nhập với gia đình và xã hội.

Giá trị nền tảng

Trách nhiệm

Chúng tôi nhất quán và công khai trong mọi công việc. Chúng tôi xây dựng những mối quan hệ bền chặt giữa những nhân viên, tình nguyện viên và với các đối tác, nhà tài trợ của chúng tôi.

 

Hợp tác

Chúng tôi rất vui được hợp tác với các tổ chức xã hội, các công ty và cá nhân. Chúng tôi luôn tôn trọng sự đóng góp quý báu của quý vị.

 

Chia sẻ

Việc làm của chúng tôi không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của trẻ em, mà còn đem đến cho trẻ tình yêu thương, chăm sóc và sự động viên.

 

Quan hệ thân thiết

Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ và quan tâm của mọi người trên thế giới. Chúng tôi luôn đón nhận những ý kiến giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình.

 

Tính bền vững

Dù gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện sứ mạng, chúng tôi hướng theo tầm nhìn của mình. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục sứ mạng ấy cho đến khi mọi trẻ em đều có cơ hội được chăm sóc và giáo dục để trở thành một con người.

Hoạt động

Học tập và vui chơi

– Đối với trẻ không thể theo học tại các trường chính quy, FFSC cung cấp chương trình giáo dục tiểu học nhằm giúp trẻ có được kiến thức và có cơ hội được tiếp tục học ở các trường chính quy.

– Đối với trẻ có thể học ở trường chính quy và trường đại học nhưng lại không đủ khả năng chi phí, FFSC hỗ trợ tiền học và các sinh hoạt phí cơ bản cho các em.

– Tổ chức cho trẻ sinh hoạt nhóm và các hoạt động giải trí để thúc đẩy sự sáng tạo và những kỹ năng cần thiết.

Chăm sóc sức khỏe và giáo dục kỹ năng sống

Các tình nguyện viên và các y bác sĩ chăm sóc răng miệng và kiểm tra sức khỏe cho trẻ.

Tổ chức các khóa tập huấn cho trẻ em, gia đình, giáo viên và tình nguyện viên về các vấn đề sức khỏe, giá trị sống và kỹ năng sống.

Mái ấm

FFSC cung cấp nơi ăn chốn ở và phương tiện học hành cho trẻ mồ côi không nơi nương tựa hoặc trẻ có hoàn cảnh khó khăn cho tới khi các em hòa nhập được với gia đình và cộng đồng xã hội.

Doanh nghiệp xã hội

FFSC kinh doanh nhà khách, hoạt động sản xuất và bán hàng may thêu tay để tăng thu nhập cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đồng thời đây cũng là cách giúp gây quỹ cho hoạt động của FFSC.

Lịch sử

1984-2004: Ông Trần Văn Soi sáng lập chương trình Bạn trẻ em đường phố và giữ vai trò Chủ nhiệm chương trình.
1984 Thí điểm “Trung tâm Phát Huy” (TTPH) tại 25 Thạch Thị Thanh, Phường 4, Quận 1
1989 Mở rộng dự án và mở một trung tâm phát huy khác tại 27A/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường Tân Định, Quận 1
1991  Thành lập hai trung tâm mới:  Trung Tâm Phát Huy (TTPH) Thủ Thiêm tại 76, khu phố 1, Phường Thủ Thiêm, Quận 2 and TTPH Phú Thọ, tại 265A Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11
1992 Thành lập TTPH thứ 5: THPT Phạm Văn Hai tại Bình Chánh.
1993 Trụ sở của chương trình được đặt tại 204/39 Đường số 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh
Thành lập TTPH Bình Triệu tại 30B/1, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức.
TTPH Lê Minh Xuân được thành lập tại A8 -11, Khu phố 8, Phường Lê Minh Xuân, Quận Bình Chánh.
1994 TTPH Bình Hưng được thành lập tại 24/9 Đường số 50, Phường Bình Hưng, Quận Bình Thạnh.
TTPH Tân Hương được thành lập tại số 77, Khu phố 5, Phường Phước Long B, Quận 9
THPH Tân Định tách khỏi chương trình Bạn Trẻ Em Đường Phố.
1995 Trụ sở của chương trình dời về 140/97 (hiện là 140/4) Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3. Đây là ngôi nhà ông Trần Văn Soi cho chương trình mượn để tiện hoạt động.
1997 Chương  trình bạn trẻ em đường phố (FFSC) chính thức được xác nhận thành lập dưới sự điều hành trực tiếp của UBĐK CG. Tp. HCM, Việt Nam với hệ thống các lớp phát huy, lớp nghề và mái ấm.
Chương trình bắt đầu hoạt động huấn nghệ tại 30B/1, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức.
1998 TTPH Tân Phú được thành lập tại Quận Tân Phú. Năm 2000, THPT này tách khỏi chương trình.
2001 TTPH Bình Thọ được thành lập tại 27 Đường số 9, Khu phố 1, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức.
2002 TTPH Phú Thọ tách khỏi chương trình Bạn Trẻ Em Đường Phố.
2003-2004 TTPH Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân ngưng hoạt động 1 năm vì chính sách đổi mới của địa phương.
2005 đến nay Sr. Lê Thị Thảo đương nhiệm chủ nhiệm của chương trình. 
2005 TTPH Bình An được thành lập tại 2287 (hiện giờ là 3153/24) Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8.
THPH Tú Xương được thành lập tại 15 Tú Xương, Phường 7, Quận 3.
2006 TTPH Bình Hưng tách khỏi chương trình do có đủ khả năng để vận hành và tổ chức mọi hoạt động phát triển dành cho trẻ cộng đồng,
Phát triển Xưởng sản xuất.
TTPH Lê Minh Xuân ngưng các lớp phát huy nhưng vẫn tiếp tục chương trình học bổng theo chính sách của chính quyền địa phương. Quản lý trung tâm cũng chịu trách nhiệm hoạt động của THPT Phạm Văn Hai.
2007 Dự án DotCom Hy Vọng được thực hiện tại 69 Phan Huy Ích, phường 15, Quận Tân Bình.
2008 TTPH Tân Hương ngưng các lớp phát huy nhưng vẫn tiếp tục chương trình học bổng theo chính sách của chính quyền địa phương.
2009 Mở thêm hoạt động Nhà khách tại trụ sợ chính để gây nguồn quỹ cho các hoạt động xã hội và tạo chỗ ở cho các tình nguyện viên.
2010 Xưởng sản xuất được dời về 3153/24 Pham The Hien, phường 6, quận 8.
2011 TTPH Tú Xương và DotCom Hy Vọng tách khỏi chương trình Bạn Trẻ Em Đường Phố vì đủ khả năng tự vận hành.
2012 Xưởng sản xuất của chương trình Bạn Trẻ Em Đường Phố được đổi tên thành Doanh nghiệp xã hội.
2013 Website chính thức của FFSC hoạt động.

Văn phòng:

140/4 Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3

Cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục tiểu học Bình An:

3153/24 Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8

Trung tâm phát huy Bình Triệu:

9/3 Đường số 12, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

Trung tâm phát huy Bình Thọ:

141/1 Đường số 4, Khu phố 2, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức

028 3829 6951