RIPE CAMP VÀ NHỮNG TÂM TÌNH ĐỌNG LẠI...

(Những chia sẻ của các bạn tình nguyện viên Michigan -Mỹ, tại Trại hè Ripe Camp)

 

“Một năm học kết thúc, như một phần thưởng cho sự nỗ lực học tập của các em học sinh lớp 4, lớp 5 thuộc Trung Tâm Phát Huy Bình An, FFSC đã tổ chức một kỳ trại tại thành phố biển Vũng Tàu bình yên.

Toàn bộ chuyến đi là sự hòa quyện giữa các hoạt động giáo dục và các trò chơi sôi động từ lúc các em nhỏ bước lên xe buýt cho đến lúc phải nói lời tạm biệt đầy nuối tiếc và thương nhớ. Giữa các hoạt động, các em được thưởng thức hàng loạt các món ăn địa phương no căng cả bụng. Ngoài ra, các em còn có một chuyến du ngoạn đến bãi biển, nơi các em được chia ra thành các đội thi đấu với nhau, qua đó, các em học được  nền tảng quan trọng của sự đoàn kết, tinh thần thể thao và lòng tin tưởng. Sau đó, các em dành thời gian thư giãn và chơi đùa với bạn bè. Chúng tôi kết thúc ngày đầu tiên với bài học về Lòng biết ơn khi chúng tôi thể hiện lòng biết ơn với những gì mình đã nhận được từ ngày sinh ra cũng như những ai đã hỗ trợ chúng tôi trong cuộc sống. Ngày hôm sau, chúng tôi khởi đầu ngày mới với một trò chơi mô phỏng “The Amazing Race - Cuộc đua kì thú” trên núi Tao Phùng với đích đến cuối là tượng chúa Giêsu trên đỉnh núi. Cuối cùng, mọi người tạm biệt Vũng Tàu với thân thể rã rời sau những hoạt động, những chiếc bụng no căng và những con tim ngập tràn hạnh phúc.”
(Onyul Haque)
DSC08641 (FILEminimizer)

 

“Khi mới tham gia vào kỳ thực tập, tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được mình sẽ bị các em lôi cuốn đến như vậy. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ khóc vào thời khắc cuối cùng của buổi trại hay bắt gặp khuôn mặt u buồn của chính mình sau khi chia tay các em. Các bé rất chăm chú và ham học, bởi vì đối với hầu hết các em, cơ hội học hành đồng nghĩa với cơ hội đổi đời. Các bé vô cùng lễ phép với những giáo viên như Una, Uyên, và tôi và bởi vì vậy, việc dạy học của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi khi chúng tôi bảo các em lặp lại bất kỳ điều gì hay hướng dẫn chơi một trò chơi mới, các em hợp tác một cách ăn ý đến bất ngờ. Chỉ cần nhìn những nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của các em cũng đã khiến trong tôi ngập tràn niềm vui, bởi thật khó mà hình dung cuộc sống mưu sinh hàng ngày của các em vất vả đến nhường nào mà các em vẫn lạc quan đến như vậy. Tôi có thể mường tượng phần nào rằng trường học là nơi duy nhất mà các em có thể thư giãn, học hỏi, và vui chơi cùng bạn bè, và điều đó khiến tôi rất xúc động. Bản thân tôi chưa bao giờ phải lo lắng về những điều mà các em đang phải trải qua ở tuổi đời còn quá trẻ. Đây thật sự là một trải nghiệm "mở mang tầm mắt" và thúc đẩy tôi không ngừng cố gắng từng ngày trong việc giảng dạy tiếng Anh cho các em. Một vài em đã tặng cho tôi và Una thiệp. Hai trong số chúng thậm chí còn mua cho tôi vòng đeo tay, và tôi không tài nào ngăn nổi tình yêu thương dành cho các em. Dù rào cản ngôn ngữ là một trở ngại khi chúng tôi giao tiếp, nhưng chúng tôi hoàn toàn hiểu nhau qua nhận thức và ngôn ngữ cơ thể, để rồi càng trở nên thân thiết và gắn bó với nhau hơn. Tôi sẽ nhớ lũ trẻ rất nhiều. Tôi hy vọng các em có cơ hội được tiếp tục học hành vì các em hoàn toàn xứng đáng nhận được điều đó. Hình ảnh của chúng sẽ mãi khắc sâu trong tim tôi. Thời gian vừa qua thật sự là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ và ý nghĩa đối với không chỉ các em mà cả tôi. Và tôi sẽ không đời nào đánh đổi những trải nghiệm quý báu của mình tại Chương trình bạn trẻ em đường phố (FFSC) với bất cứ giá nào.”

(Chardanae Jameson)

DSC08627 (FILEminimizer)

 

Chưa bao giờ tôi tưởng tượng rằng mình có thể gần gũi với các trẻ đến như vậy. Trại hè Ripe Camp đã cho tôi cơ hội biết đến những đứa trẻ bên ngoài khuôn khổ của một ngôi trường, gồm cả những đứa trẻ mà tôi không dạy suốt tháng qua. Mặc dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, nhưng tôi vẫn có thể hiểu và tương tác với các trẻ ở trại hè. Những hoạt động của chuyến đi cho phép những đứa trẻ thể hiện trí thông minh và tình đoàn kết, khả năng hợp tác vốn có, và tất cả quá trình đó mở ra cho các em những chân trời mới. Tôi sẽ luôn trân quý khoảng thời gian mà tôi đã có với các em cũng như những trải nghiệm quý báu mà cuộc trại mang lại. Những đứa trẻ và cả bản thân tôi, thật sự đã sống hết mình trong suốt thời gian cắm trại, có lẽ bởi vì các hoạt động của trại được tổ chức rất tốt và đầy sáng tạo. Thông qua các hoạt động vui chơi đó, tất cả mọi người đều học được khả năng tư duy tích cực và giúp đỡ lẫn nhau.

Nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các em, nghe những tiếng cười giòn tan, chứng kiến sự thích thú của các em - tất cả những kỉ niệm ngọt ngào này sẽ đọng lại mãi trong tim tôi. Tôi không biết được điều gì sẽ đến với các em trong tương lai, nhưng tôi hy vọng đó sẽ là những điều tốt đẹp nhất, tuyệt vời nhất. Những đứa trẻ ở cuộc trại hôm nay, mỗi em đặc biệt và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Các em thông minh, ham học hỏi và thật vinh dự cho tôi khi được gặp gỡ các em. Mặc dù rất buồn vì phải chia tay mọi người sau buổi cắm trại, nhưng tôi  hy vọng rằng đây không phải là điểm kết thúc hành trình khám phá và học hỏi của các em. Kì trại và các em đã dạy tôi rất nhiều bài học về lòng biết ơn và sống trọn vẹn giây phút hiện tại.”

(Tyric Trey Goode)Related posts