HỘP ĐEN CỦA MÁY BAY CÓ MÀU GÌ?

Kỉ niệm trại hè Ripe Camp 2018 Bạn biết không? Mỗi chuyến bay chở theo nhiều hơn một người. Mỗi chuyến bay cũng chở theo nhiều hơn một niềm hi vọng về một vùng đất xa xôi. Mỗi chuyến bay cũng chở cả bao nhiêu là nỗi lo. Trên bầu trời rộng lớn, bao la này, ngày ngày vẫn có thật nhiều những chuyến bay. Và bạn có biết mỗi chiếc máy bay đều có một hộp đen


hinh-1

 

Nhật ký hành trình là điều mà hộp đen chứa đựng – với tất cả thông tin về chuyến bay đó. Thiết kế đặc biệt giúp hộp đen chịu lực, chịu nhiệt, áp suất và nồng độ muối rất cao. Và hộp đen là thứ đầu tiên được tìm kiếm để thu thập thông tin của một vụ tai nạn máy bay. Hôm nay, tôi đã tìm kiếm nó.

Những thông tin đầu tiên hộp đen cho tôi thấy đó là mình đã đồng hành cùng năm bạn sinh viên Ony, Natalie, Una, Tyric, Charda đến từ Michigan (USA), các bạn Phong, Thành và Nga suốt một hành trình dài ba tuần lễ dạy và học tiếng Anh cùng với các em học sinh tại Trung tâm Phát huy Bình An. Tôi có thể nghe lại những cuộc nói chuyện của các bạn nhỏ háo hức khi gặp các thầy cô nước ngoài. Tôi có thể nghe những lần thầy cô kiên nhẫn sửa từng câu, từng từ cho các bạn. Tôi nhìn thấy hình ảnh thầy trò cùng vui chơi với nhau, chia sẻ những chiếc vòng tay, những túi bánh tráng trộn dù họ gặp cản trở về ngôn ngữ.

 

hinh2

 

Nhiệt độ không khí tăng cao vào buổi sáng trên bầu trời Sài Gòn đến Vũng Tàu. Ai ai cũng náo nức và tràn trề năng lượng. Những bài hát, trò chơi và câu đố vui kéo mọi người lại gần nhau hơn. Vì chênh lệch áp suất quá lớn và trục trặc tại điểm quá cảnh nên cơ trưởng đã phải bay thẳng đến Tu viện Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và bỏ qua Núi Long Hương. Dù vậy, buổi chiều trên biển của mọi người thật thú vị với những trò chơi vận động vui nhộn, các trò chơi dân gian cũng được chơi một cách ngẫu hứng trong làn nước mát, mặn nồng tình thân. Tôi cảm thấy tuổi thơ ùa về tràn ngập cả trái tim. Và thật hạnh phúc vì trong tuổi thơ tôi lại có thêm hình bóng của các em nhỏ và cả những bạn người phương xa, với một nền văn hóa khác.

 

b3bf4d7a7cd5a94027b81e7c486cf9db

 

Cơn mưa tầm tã không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của cơ trưởng trên bầu trời đêm. Tổ tiếp viên vẫn phục vụ các bữa ăn trên máy bay thật chu đáo và đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên sự thay đổi về nhiệt độ đã làm không khí trên chuyến bay trở nên trầm hơn, vẫn với tinh thần thi đua, vẫn yêu "thiên thần" và tránh xa "ác quỉ" song, các thiên thần của chúng tôi đã không kìm được nước mắt với những cảm xúc tuôn trào khi nhận ra mình cũng yếu đuối và dễ tổn thương, mình cũng thật hạnh phúc và thật may mắn vì được yêu thương thật nhiều. Đêm hôm đó, chuyến bay đã va vào một cây to mang tên "Cây cảm ơn".

Sự cố đêm hôm trước không để lại hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại được khắc phục ngay trong đêm. Sáng hôm sau, nhiệt độ không khí lại tăng cao và tràn trề trong trái tim của mỗi hành khách. Dù máy bay có khả năng đi vào vùng áp thấp nhưng các hành khách vẫn sẵn sàng và tin tưởng vào sự chuẩn bị chu đáo của phi hành đoàn. Hành trình “Kỳ thú” từ chân núi Tao Phùng trải qua nhiều gian lao, thử thách nhưng tất cả không làm khó được tổ lái và toàn bộ hành khách. Nhờ sự hướng dẫn và trợ giúp của các vị thần, trải qua 5 trạm cứu trợ cùng với một trăm phần trăm năng lượng chuyến bay đã lên đến độ cao 176m so với mực nước biển, mọi người được nâng lên trên đôi vai của “Vị Thần” cai quản đỉnh núi mà ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp.

 

cb5f454395f5279c1c18f6b2b35e3b7e

 

Hành trình trở về cũng gian lao không kém khi mây đen và gió lớn cuồn cuộn kéo đến trên mặt biển mà mới đó còn phẳng lặng và hiền hòa lắm. Nhưng tất cả các hành khách đều lạc quan và vui vẻ với những món quà họ vừa nhận được cho sự cố gắng hết mình trong suốt chuyến hành trình hai ngày vừa qua. Những câu hát được cất lên giữa những mệt mỏi và cả những giấc ngủ say sưa. Lời cảm ơn và tạm biệt còn vang lên rõ mồn một. Chúng tôi ghi nhận chuyến bay đi vào cùng mưa lớn song đã đến nơi an toàn dù có mấy giọt mưa rơi vào khóe mắt đôi ba hành khách.Bạn biết không, có thể hộp đen của các máy bay khác có màu cam hoặc màu vàng sáng, nhưng hộp đen của chuyến bay này có màu xanh dương Đoàn kết của đội Nước biển, có màu vàng Nhanh nhẹn của đội Trại hè, có màu xanh lá Phong cách của đội Rừng xanh, có màu cam Nhiệt tình của đội Sấm sét, tràn trề màu sắc từ trong ánh mắt và trái tim của từng em học sinh, từng tình nguyện viên. Lấp lánh và rực rỡ.

Gỗ Thánh GiáRelated posts